5 tiêu chí để lựa chọn công ty thực hiện dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời

 1. 2021/12/22
Dịch vụ O&M là thuật ngữ khá thông dụng trong việc quản lý các dự án, công trình, nhà máy, công xưởng… Vậy, dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời là gì và có giống với các loại công trình khác? Thực hiện O&M cho hệ thống điện mặt trời bao gồm những công việc gì? Liệu O&M có thật sự rất quan trọng trong việc đảm bảo cho hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả? Nên dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn công ty thực hiện dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời? AG Green Energy sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn trong bài viết này!

Dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời là gì?

O&M là viết tắt của cụm từ Operations & Maintenance – Vận hành & Bảo trì. Thuật ngữ O&M được sử dụng để mô tả dịch vụ quản lý, chăm sóc các công trình, nhà máy, trong đó nổi bật là các hoạt động như giám sát vận hành, bảo dưỡng máy móc.

Dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời gồm 3 mảng chính:

 • Dịch vụ quản lý vận hành: Đây là bước quản lý chuyên sâu dành cho những hệ thống điện mặt trời hoàn thiện, có thể đi vào hoạt động.
 • Dịch vụ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng: Đây là bước dành cho mọi hệ thống điện mặt trời để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru, hạn chế những rủi ro và tối ưu tuổi thọ cũng như hiệu suất của các thiết bị trong hệ thống.
 • Dịch vụ vệ sinh hệ thống tấm pin mặt trời: Đây là bước thực hiện công việc làm sạch các tấm pin khỏi các vết bẩn như bụi, phân chim, lá cây, rác,…, giúp tối đa hiệu suất và tuổi thọ các tấm pin.

Dịch vụ O&M sẽ giúp đảm bảo sự vận hành trơn tru của hệ thống và phát hiện kịp thời những lỗi của hệ thống. Từ đó, chủ đầu tư có thể nhanh chóng khắc phục hỏng hóc, tránh những sự cố sau này, đảm bảo sản lượng điện và thời gian vận hành, hoạt động của hệ thống là tối ưu nhất.

Tại sao cần sử dụng dịch vụ O&M của các công ty chuyên nghiệp?

Trong thực tế, các chủ đầu tư của các hệ thống điện mặt trời hoàn toàn có thể tự theo dõi, chăm sóc, thực hiện công việc giám sát vận hành và bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời của mình. Tuy nhiên, hệ thống điện mặt trời là hệ thống cần sự đầu tư lớn, có nhiều máy móc phức tạp và các kiến thức chuyên môn về hệ thống điện mặt trời vẫn còn tương đối xa lạ với nhiều người, đặc biệt là ở Việt Nam. Chính vì thế, việc sử dụng dịch vụ quản lý vận hành và bảo trì, bảo dưỡng định kỳ của các công ty cung cấp dịch vụ O&M chuyên nghiệp sẽ giúp đảm bảo sự vận hành trơn tru của hệ thống và phát hiện kịp thời những lỗi của hệ thống. Việc sử dụng dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời của các công ty chuyên nghiệp sẽ giúp các chủ đầu tư đạt được nhiều lợi ích sau:

 • TIẾT KIỆM THỜI GIAN: Trên phương châm phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, việc sử dụng dịch vụ O&M của công ty chuyên nghiệp sẽ giúp công việc O&M được thực hiện với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ đỡ mất thời gian cho việc khắc phục các sự cố.
 • TIẾT KIỆM CHI PHÍ: Bên cạnh việc kiểm tra bảo trì thường xuyên sẽ giúp giảm tỉ lệ xảy ra sự cố, việc có đội ngũ kiểm tra bảo trì bảo dưỡng chuyên nghiệp cũng giúp giảm tỉ lệ hư hỏng các bộ phận trong hệ thống điện mặt trời ở mức tối đa. Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho khách hàng, đặc biệt là trong việc tiết kiệm chi phí thay thế các thiết bị bị hư hỏng (có thể xảy ra) trong quá trình thực hiện các công việc O&M.
 • ĐỘ TIN CẬY CAO: Các công ty chuyên nghiệp sẽ luôn có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, có kinh nghiệm vận hành và bảo trì rất nhiều hệ thống điện mặt trời. Điều này sẽ giúp giảm tỉ lệ xảy ra hư hỏng, rủi ro đối với các thiết bị. Ngoài ra, các công ty chuyên nghiệp còn có sự phối hợp của các chuyên gia của hãng thiết bị, sự hỗ trợ đắc lực của máy móc, thiết bị chuyên dụng giúp cho quá trình thực hiện O&M dễ dàng, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.

Dưới đây là một vài sự cố có thể xảy ra nếu người thực hiện việc quản lý vận hành và bảo trì, bảo dưỡng không chuyên nghiệp và thiếu kinh nghiệm:

 • Khó khăn trong việc quản lý tài sản hệ thống, tốn kém thêm chi phí vận hành cho hệ thống.
 • Tăng chi phí bảo trì và thay thế thiết bị nếu xảy ra hỏng hóc trong quá trình quản lý vận hành và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống.
 • Giảm hiệu suất của hệ thống, đặc biệt khi các vết nứt, hỏng hóc ở tấm pin không được phát hiện sớm.
 • Giảm hiệu suất kéo dài, dẫn đến giảm tuổi thọ của các thiết bị và hệ thống điện mặt trời khi những thiết bị còn ổn định nhưng phải hoạt động với công suất cao hơn để bù cho những thiết bị gặp lỗi.
 • Giảm độ an toàn đối với người sử dụng, ví dụ các trường hợp cháy nổ, hở mạch điện.

5 tiêu chí để lựa chọn công ty thực hiện dịch vụ O&M

 1. Độ uy tín cao

Công ty có độ uy tín cao là công ty được nhiều khách hàng và những đối tác trong ngành đánh giá cao. Đặc biệt, bạn có thể xem xét các đối tác của công ty, càng nhiều đối tác và quy mô các đối tác càng lớn, có sẵn độ uy tín và nổi tiếng trên thị trường thì công ty càng có độ uy tín cao.

AG Green Energy hiện là đối tác của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện-điện tử và điện mặt trời như Mitsubishi, LONGi, ABB, GOODWE, SMA, Panasonic, Growatt, SUNGROW, SIEMENS, ABA Cooltrans, Fourth Partner Energy,… và luôn được các đối tác tin tưởng, đánh giá cao trong quá trình làm việc. Bạn có thể xem them về các đối tác của AG Green Energy tại trang Đối tác.

 1. Dày dạn kinh nghiệm

Nhiều người thường nghĩ rằng việc công ty có dày dặn kinh nghiệm hay không thường liên quan đến số năm mà công ty thành lập. Điều này có thể đúng, nhưng trên hết, trong thực tế nó liên quan đến số lượng và quy mô các công trình mà công ty đã thực hiện.

Trong suốt những năm vừa qua, AG Green Energy đã tiến hành dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời tại nhiều công trình với nhiều quy mô khác nhau tại Việt Nam. Những công trình tiêu biểu có thể kể đến là dự án kho lạnh ABA cooltrans khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân TP.HCM, dự án Fourth Partner Energy, dự án 2 căn liền kề tại Nhơn Trạch, Đồng Nai,… Bạn có thể tham khảo thêm nhiều hình ảnh khác tại trang Dự án.

 1. Đảm bảo chất lượng

Chất lượng của các công trình mà công ty đã thực hiện thường có thể được đánh giá trực quan dựa trên những hình ảnh mà công ty đăng tải. Ngoài ra, điều này cũng sẽ được thể hiện thông qua việc công ty được các khách hàng cũ đề cử, hoặc cho đánh giá và nhận xét tích cực ở website và các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn,… của công ty.

Trong suốt quá trình làm việc, AG Green Energy luôn tự hào khi nhận được những đánh giá rất tích cực của các khách hàng, không chỉ trong lĩnh vực O&M, mà còn cả trong lĩnh vực EPC cho hệ thống điện mặt trời. Bạn có thể đọc được những nhận xét này trên Website Facebook của AG Green Energy.

Ông Chính (Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận)

“Gia đình tôi đầu tư hệ thống điện sử dụng cho gia đình, vừa để đầu tư bán điện cho EVN. Chúng tôi rất hài lòng về Chất lượng sản phẩm (kỹ thuật, thẩm mỹ), thái độ và tác phong làm việc của nhân viên AG Green Energy.”

 1. Kế hoạch thực hiện rõ ràng

Công ty có thể cung cấp cho bạn ngay lập tức hoặc bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các bước chi tiết, rõ ràng, cụ thể trong toàn bộ kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời mà công ty sẽ thực hiện.

Đối với dịch vụ O&M cho hệ thống điện mặt trời, AG Green Energy luôn có kế hoạch rõ ràng cho từng hạng mục công việc. Chúng tôi có 3 loại dịch vụ chính:

 • Dịch Vụ Giám Sát Và Phân Tích Hệ Thống (24/7)
 • Kiểm Tra Hệ Thống Định Kỳ và Xử Lý Sự Cố Bất Thường
 • Các Hạng Mục Dịch Vụ Khác

Bạn có thể xem chi tiết các công việc và tần suất thực hiện tại trang Dịch vụ O&M.

 1. Chi phí hợp lý và minh bạch

Chi phí cho kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời cần hợp lý so với quy mô và chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống. Đặc biệt, trong quá trình đàm phán, chi phí phải được công khai minh bạch cho khách hàng biết, được tính toán và liệt kê chi tiết, cụ thể rõ ràng, không đột nhiên phát sinh thêm chi phí hoặc phụ thu trong quá trình thực hiện.

Chi phí cho dịch vụ O&M luôn được đảm bảo minh bạch trong suốt quá trình thực hiện. Các loại chi phí sẽ được liệt kê chi tiết và đầy đủ theo quy mô của hệ thống điện mặt trời và nhu cầu của khách hàng. AG Green Energy đảm bảo rằng giá cả chúng tôi đưa ra sẽ luôn đi đôi với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Bạn có thể liên hệ với Hotline: 0946 22 13 01 hoặc Email: angia.greenenergy@gmail.com để được tư vấn và báo giá chi tiết.

AG Green Energy chính là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các chủ đầu tư trong việc thực hiện vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện năng lượng mặt trời. AG Green Energy tự tin có thể đảm bảo được cả 5 tiêu chí trên, đem lại cho các khách hàng những công trình điện mặt trời với hiệu suất hoạt động tốt nhất và an toàn nhất.