Nhiều doanh nghiệp năng lượng tái tạo dính vào nợ xấu

  1. 2024/01/17
Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đang đối mặt với tình hình tài chính khó khăn, phải đối diện với các khoản nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Họ đang gặp khó khăn trong việc thanh toán lãi và gốc trái phiếu, và một số trong số họ thậm chí đã gặp tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng.

Khi ngân hàng tổ chức đấu giá khoản nợ từ năng lượng tái tạo

nhieu-khoan-no-tu-nganh-nang-luong-tai-tao

Chi nhánh Tây Hà Nội của Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thông (Agribank) vừa thông báo kế hoạch tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam, dựa trên các hợp đồng cấp tín dụng năm 2008 và 2014, hợp đồng cấp bảo lãnh ngày 15/10/2009 và các phụ lục hợp đồng đi kèm.

nhieu-cong-ty-dien-mat-troi-khong-co-kha-nang-chi-tra

Theo thông tin từ Agribank, tổng giá trị của khoản nợ này tính đến ngày 30/11/2023 đã lên đến hơn 1.205 tỷ đồng. Trong số này, dư nợ gốc chiếm gần 729 tỷ đồng; dư nợ lãi, lãi quá hạn và lãi chậm trả tạm tính đạt hơn 462 tỷ đồng; còn lại là phí bảo lãnh chưa được trả, gần 14 tỷ đồng.

Để đảm bảo khoản nợ này, toàn bộ tài sản của Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận đã được đặt cầm cố.

Nhà máy Phong điện 1 là dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam, nằm tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Dự án này do Công ty TNHH một thành viên Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) làm chủ đầu tư, với giai đoạn 1 có tổng công suất 30MW và đã hoàn thành 20 tua-bin điện gió, mỗi tua-bin có công suất 1,5MW, được cung cấp bởi hãng Fuhrlaender AG (Đức). Trụ điện gió cao 85m, đường kính cánh quạt tua-bin là 77m.

Ngoài ra, Agribank Chi nhánh Tây Hồi cũng chuẩn bị tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng xanh Tiên Tiến, với giá trị ghi sổ khoản nợ tính đến ngày 22/11/2023 là gần 47,5 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc chiếm 37,3 tỷ đồng và nợ lãi là 10,2 tỷ đồng. Khoản nợ này được xem là có nguy cơ mất vốn. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này bao gồm dây chuyền tự động hóa lắp ráp tấm Pin năng lượng mặt trời công suất 250MW/năm và thiết bị phụ trợ được mua bán theo hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Ưng Việt Thượng Hải.

Đọc thêm bài viết về sạc ô tô điện và ô tô điện:

Hàng loạt công ty không có khả năng chi trả nợ

hang-loat-cong-ty-nang-luong-tai-tao-khong-co-kha-nang-chi-tra-no

Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng xanh Tiên Tiến được thành lập vào năm 2016 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng và hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất pin năng lượng mặt trời, trụ sở đặt tại Hà Nội.

Trước đó, Chi nhánh Agribank Long Biên đã thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Kinh doanh Đô thị, có tổng giá trị lên đến hơn 1.400 tỷ đồng vào tháng 6.

Tài sản đảm bảm cho khoản nợ này bao gồm tất cả các tài sản liên quan đến đất đai thuê có tổng diện tích 63.676m2 và 418.686m2 tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Kinh doanh Đô thị đang sử dụng khu đất này để xây dựng nhà máy sản xuất turbine gió.

Ngoài ra, tài sản đảm bảm cho khoản nợ cũng bao gồm toàn bộ dây chuyền, máy móc, và thiết bị đồng bộ, cũng như bất kỳ tài sản nào liên quan đến Nhà máy sản xuất turbine Việt Nam - Giai đoạn 1, đang hoạt động bình thường và bất kỳ tài sản nào khác được mua, nâng cấp và/hoặc gắn liền hoặc tọa lạc vĩnh viễn vào thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai.

BIDV cũng đã thông báo trước đó rằng họ đã chọn tổ chức đánh giá giá trị của khoản nợ trị giá hơn 110 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Kinh doanh Đô thị để xử lý nợ xấu.

Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Kinh doanh Đô thị được thành lập vào năm 2004 và ông Phạm Văn Minh là người đại diện theo pháp luật. Ông Minh cũng là người đại diện theo pháp luật cho một số công ty khác trong ngành công nghiệp điện gió và năng lượng tái tạo.

Ngoài những trường hợp đã nêu trên, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đang gặp khó khăn về tài chính, và liên tục chậm thanh toán lãi và gốc trái phiếu. Ví dụ, Công ty cổ phần BCG Energy đã thông báo với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc chậm thanh toán lãi trên hai lô trái phiếu tổng giá trị 2.500 tỷ đồng, phát hành từ tháng 4-5/2021. Tổng số tiền lãi chậm thanh toán là khoảng 176 tỷ đồng, và công ty này đang chuẩn bị thỏa thuận với nhà đầu tư về thời hạn mới, dự kiến trả trước ngày 31/12. Đây đã là lần thứ sáu trong hai tháng qua mà BCG Energy chậm trả lãi trái phiếu.

Cũng có trường hợp Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 đang nợ hơn 51 tỷ đồng tiền lãi trên ba lô trái phiếu có tổng giá trị lưu hành hơn 2.500 tỷ đồng. Công ty này cho biết họ chưa nhận được tiền bán điện của tháng 9 như dự kiến, nên chỉ có thể trả trước 9,8 tỷ đồng tiền lãi và nợ số tiền còn lại.

Theo báo cáo gần đây của tổ chức xếp hạng tín nhiệm VIS Rating, ngành năng lượng tái tạo là một trong ba ngành có tỷ trọng lớn trong số 175.000 tỷ đồng trái phiếu chậm trả gốc và lãi tính đến tháng 9. Ngành này chỉ xếp sau ngành bất động sản và xây dựng. Tỷ lệ trái phiếu chậm thanh toán của các doanh nghiệp năng lượng tái tạo cũng nằm trong nhóm đứng đầu thị trường, ở mức gần 25%.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH AN GIA (AG GREEN ENERGY)
Văn phòng: 816/1 Đường Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TP. HCM, Việt Nam
Lĩnh vực: Điện mặt trờisạc ô tô điện
Hotline: 0946 221 301
Email:angia.greenenergy@gmail.com
Website: ag-greenenergy.com (Điện mặt trời)
Website: https://www.thietbixedien.vn/ (Sạc ô tô điện EverEV; Sạc ô tô điện WeidmullerSạc ô tô điện BESEN)