Phát triển chuỗi nhiên liệu cho năng lượng sinh khối ở Việt Nam

  1. 2021/12/16
Năng lượng sinh khối ở Việt Nam là loại nhiên liêu tự nhiên phi hóa thạch và được phân loại dưới dạng hữu cơ hoặc có nguồn gốc từ thực vật, các nguồn năng lượng vô cùng hữu ích trong đời sống con người. Việc phát triển chuỗi nhiên liệu cho năng lượng sinh khối ở Việt Nam đóng góp vai trò quan trọng.

CÁC NGUỒN BIOMASS CHỦ YẾU ở VIỆT NAM

Nguồn năng lượng sinh khối ở Việt Nam dồi dào có thể được sử dụng hiệu quả hơn để thay thế một phần quan trọng nhu cầu nhiên liệu và điện của đất nước năng lượng sinh khối ở Việt Nam bao gồm: tàn dư gỗ và củi, phụ phẩm cây trồng và chất thải chăn nuôi.

Bã gỗ và củi: Năm 2019, tổng sản lượng gỗ tròn là 3.6 triệu m3. Hầu hết các khúc gỗ đều được chế biến tại các xưởng cưa. Năm 2020, củi khai thác khoảng 39.8 triệu ste (tương đương 24.4 triệu tấn).

Phụ phẩm cây trồng: được phân thành hai nhóm chính: chất thải nông nghiệp sau thu hoạch (rơm rạ, rác mía, vỏ lạc, lá và lõi ngô, thân sắn, dừa vỏ và lá, v.v.), phụ phẩm của ngành nông nghiệp sau chế biến (trấu, bã mía, sắn vỏ, vỏ đậu phộng, vỏ cà phê, v.v.).

Chất thải chăn nuôi: Lĩnh vực trang trại chăn nuôi ở Việt Nam tập trung vào các trang trại hộ gia đình cá thể nhỏ với từ 5 đến 20 con (trên 99%). Hiện nay, phần lớn chất thải chăn nuôi (phân) được tái sử dụng, chủ yếu để nuôi cá, bón ruộng và vườn. Phần còn lại được xử lý ở các con suối hoặc sông, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường.

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN NHIÊN LIỆU NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI Ở VIỆT NAM

Hiện tại, năng lượng sinh khối ở Việt Nam được sử dụng trong sản xuất nhiệt công nghiệp. Việc sử dụng sinh khối trong các lò hơi công nghiệp cần được tăng cường và ủng hộ. Hiện chỉ có một nhà máy điện trấu rất nhỏ ở Việt Nam, nhưng có nhiều dự án nhà máy điện khác đang trong giai đoạn phát triển khác nhau một phần của Việt Nam. Nhiên liệu chính trong các nhà máy điện này sẽ là trấu. Chính rào cản đối với việc đầu tư nhà máy sinh khối là giá điện thấp. Lý do chính vì đây là việc sử dụng than rẻ để sản xuất điện. Nên có một số trợ cấp cho việc sử dụng sinh khối cho các mục đích năng lượng.

Với nền nông nghiệp phát triển mạnh, năng lượng sinh khối ở Việt Nam có thể đến từ nhiều nguồn nguyên liệu như: bã mía, dăm gỗ, trấu và rơm rạ. Tận dụng tiềm năng lớn về năng lượng sinh khối ở Việt Nam góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống, giảm phát thải carbon, ô nhiễm môi trường và đem lại lợi ích kinh tế.

Việc phát triển các dự án năng lượng sinh khối ở Việt Nam tạo ra nhiều việc làm xanh và tăng hiệu quả các ngành công nghiệp.

PHƯƠNG PHẤP CHUYỂN ĐỔI NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI Ở VIỆT NAM

Đốt cháy trực tiếp


Đây là một trong những phương pháp chuyển đổi năng lượng cơ bản lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất cho đến hiện nay. Lò hơi sử dụng năng lượng sinh khối chủ yếu để phát điện tập trung quy mô lớn cho sưởi ấm. Công nghệ sản xuất điện sử dụng nhiên liệu sinh khối mang lại hiệu quả cao khi sử dụng trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, hướng phát triển trong tương lai là đạt được một lượng cung cấp tài nguyên nhất định, giảm chi phí đầu tư và vận hành. Do đặc tính của sinh khối không dễ lưu trữ và vận chuyển, chúng được ép thành viên nén sinh khối để tăng chất lượng, sức mạnh cũng như làm cho việc lưu trữ và vận chuyển dễ dàng hơn.

Khí hóa sinh khối

Khí hóa sinh khối là một trong như công nghệ mới hơn để sử dụng sinh khối quy mô lớn. Nó không chỉ có thể đạt được nguồn cấp khí tập trung và cung cấp nhiệt mà còn có thể cung cấp năng lượng điện cho động cơ đốt trong và các thiết bị hoạt động bằng khí đốt.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ở nông thôn, một số quốc gia đã nghiên cứu thiết bị khí hóa sinh khối nhỏ. Ví dụ như ở Việt Nam đó là các hầm ủ biogas rất phổ biến ở khu vực nông thôn.

Công nghệ nhiên liệu sinh khối lỏng

 

Nhiên liệu sinh khối lỏng chủ yếu bao gồm nhiên liệu ethanol, dầu diesel sinh học và nhiên liệu sinh khối tổng hợp. Việc sử dụng mía, ngô và các nguyên liệu thô khác để sản xuất nhiên liệu ethanol, sử dụng dầu thực vật và động vật để sản xuất công nghệ diesel đã dần được thương mại hóa.

 

An Gia Green Energy hiện đang cung cấp viên trấu nénviên gỗ nén – chất đốt sinh khối cho lò đốt hơi. Ngoài ra, hiện nay An Gia cũng hiện có cung cấp dịch vụ O&M (Dịch vụ kiểm tra, bảo dưỡng, vận hành) và dịch vụ EPC (Tư vấn, thiết kế, chọn thiết bị, cung cấp thiết bị, thi công lắp đặt & hòa lưới) cho hệ thống điện mặt trời.