VCCI đề xuất người dân được mua bán điện mặt trời

  1. 2024/01/31
Do đó, VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo bổ sung thêm chính sách để kiểm tra lại các quy định pháp luật trong các lĩnh vực liên quan đến lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Đồng thời, VCCI cũng đề xuất sửa đổi nghị định này để làm cho quy định trở nên dễ dàng áp dụng hơn đối với người dân và doanh nghiệp.

Theo VCCI, cho phép mua bán điện trong cùng tòa nhà sẽ có thêm nhiều lợi ích như tạo thêm nguồn lực phát triển loại nguồn điện này, hạn chế lượng điện dư thừa và giúp cân bằng nhu cầu sử dụng của toàn hệ thống.

mua-ban-dien-mat-troi

Có cần phải đăng ký với UBND cấp tỉnh khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà?

Vừa qua, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đưa ra ý kiến đóng góp về dự thảo nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà cho Bộ Công thương.

Theo nội dung của dự thảo, đối với quy trình đăng ký điện mặt trời mái nhà không kết nối với lưới điện quốc gia, người lắp đặt sẽ cần thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh.

 

VCCI đánh giá rằng quy định này không cần thiết. Điều này thường áp dụng cho những trường hợp cài đặt các tấm pin mặt trời nhỏ tại các khu vực hẻo lánh, xa xôi, nhằm phục vụ các thiết bị điện không yêu cầu vận hành liên tục, như máy bơm, hoặc đi kèm với thiết bị lưu trữ điện.

Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định cụ thể về việc nào sẽ được chấp thuận và nào sẽ không. Theo quan điểm của VCCI, điều này có thể gây ra sự tùy tiện, nhầm lẫn và tác động tiêu cực trong quá trình thực thi.

mua-ban-dien-mat-troi-2

Theo VCCI, loại hình này không tạo ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với an toàn của lưới điện và không bị hạn chế về tổng công suất. Do đó, không có sự cần thiết để Nhà nước thực hiện quản lý thông qua các thủ tục hành chính về điện lực. Dựa trên điều này, VCCI đề xuất loại bỏ quy định về việc người lắp đặt phải thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh.

 

VCCI cũng đánh giá rằng các thủ tục hành chính liên quan đến xây dựng, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường cho hệ thống điện mặt trời mái nhà vẫn chưa hoàn toàn minh bạch và đang áp dụng một cách khác nhau tại các địa phương. Một số địa phương xem xét điện mặt trời mái nhà như một công trình xây dựng, trong khi ở những nơi khác, nó được coi là một thiết bị lắp thêm, dẫn đến việc thực hiện các thủ tục khác nhau. Đối với thủ tục phòng cháy chữa cháy, có nơi không yêu cầu ý kiến của Sở Công thương, trong khi ở những địa phương khác lại đòi hỏi điều này...


 

Mua bán điện mặt trời sẽ có nhiều lợi ích

Trong văn bản đóng góp ý, VCCI cũng đã đưa ra quan điểm về việc mua bán điện từ loại nguồn này. Dự thảo quy định rằng người lắp đặt nguồn điện này không được phép bán cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào khác, bao gồm cả việc bán cho các công ty điện lực.

Theo quan điểm của VCCI, điều này gây ra lo ngại cho nhiều doanh nghiệp liên quan đến việc xác định khả năng chuyển nhượng hệ thống điện mặt trời mái nhà từ tổ chức hoặc cá nhân đầu tư trong cùng một tòa nhà cho các tổ chức hoặc cá nhân khác.

Dựa trên phản ánh của doanh nghiệp, VCCI đã thể hiện rằng việc cho phép giao dịch điện trong cùng một tòa nhà mang lại nhiều lợi ích. Điều này bao gồm việc tạo ra nguồn lực thêm cho sự phát triển của nguồn điện này, giảm thiểu lượng điện dư thừa và hỗ trợ trong việc cân bằng nhu cầu sử dụng của toàn bộ hệ thống. Do đó, VCCI đề xuất cho phép giao dịch trực tiếp điện mặt trời mái nhà mà không thông qua lưới quốc gia.

Đối với việc điều chỉnh quy định về điện mặt trời mái nhà liên kết với điện lưới quốc gia và việc hạn chế công suất là 2.600 MW trong dự thảo, VCCI đề xuất thực hiện sửa đổi theo hướng chỉ áp dụng hạn chế tổng công suất 2.600 MW cho những trường hợp điện mặt trời mái nhà mới được kết nối vào lưới điện.

Trong bản dự thảo đang được Bộ Công thương đưa ra để thu thập ý kiến, quy định như sau: Cho phép tổ chức và cá nhân tự quyết định có phát điện dư vào lưới điện hay không. Trong trường hợp phát điện dư vào hệ thống điện, Nhà nước sẽ ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng. Ngược lại, nếu không phát điện lên lưới, người đầu tư sẽ phải tự lắp đặt thiết bị để hạn chế sản lượng điện dư đưa vào hệ thống điện.

Theo: Báo giao thông

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH AN GIA (AG GREEN ENERGY)
Văn phòng: 816/1 Đường Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TP. HCM, Việt Nam
Lĩnh vực: Điện mặt trờisạc ô tô điện
Hotline: 0946 221 301
Email:angia.greenenergy@gmail.com
Website: ag-greenenergy.com (Điện mặt trời)
Website: https://www.thietbixedien.vn/ (Sạc ô tô điện EverEV; Sạc ô tô điện WeidmullerSạc ô tô điện BESEN)

Đọc thêm tin tức về sạc ô tô điện: