Đề xuất mua bán điện năng lượng tái tạo trực tiếp không thông qua Bộ Công Thương

  1. 2024/02/23
Bộ Công Thương, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, đã thông báo về quá trình nghiên cứu xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ nguồn năng lượng tái tạo và các khách hàng sử dụng lượng điện lớn, trong đó có một phương án có khả năng sử dụng đường dây trực tiếp mà không cần sự quản lý từ phía EVN.

Báo cáo này đã đề cập đến hai trường hợp cụ thể của việc mua bán điện giữa đơn vị phát điện tái tạo và các khách hàng thuộc nhóm sản xuất:

Trường hợp 1: Mua bán điện thông qua đường dây riêng do tư nhân đầu tư

Trong kịch bản này, việc mua bán điện giữa đơn vị phát điện tái tạo và khách hàng sử dụng lượng điện lớn không bị hạn chế bởi các yếu tố như công suất, sản lượng, cấp điện áp đấu nối, hay mục đích sử dụng điện.

Đơn vị phát điện chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng dự án điện theo quy hoạch phát triển điện lực và phải tuân thủ quy định về cấp phép hoạt động điện lực. Cả đơn vị phát điện và khách hàng đều phải tuân thủ các quy định về mua bán điện và giá bán điện theo quy định của Bộ Công Thương.

Giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng lượng điện lớn sẽ được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5 (giá bán lẻ điện bình quân 1.920,3732 đồng/kWh) và các Thông tư của Bộ Công Thương.

Điều này đồng nghĩa với việc đưa ra sự minh bạch và công bằng trong quá trình mua bán điện, tạo điều kiện thuận lợi cho cả đơn vị phát điện tái tạo và khách hàng sử dụng lượng điện lớn, đồng thời thúc đẩy phát triển của ngành công nghiệp điện tái tạo trong bối cảnh nhu cầu năng lượng sạch ngày càng cao.

nang-luong-tai-tao-dien-mat-troi-va-dien-gio

Trường hợp 2: Mua bán điện thông qua hệ thống lưới điện quốc gia giữa đơn vị phát điện và khách hàng.

Trong trường hợp này, quá trình mua bán điện vẫn thông qua hệ thống lưới điện quốc gia và không có giao dịch trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng. Điều này ngụ ý rằng đơn vị mua và bán điện vẫn phải sử dụng dịch vụ của đơn vị bán lẻ điện, mà hiện nay EVN đang độc quyền trong vai trò này.

Điều kiện và yêu cầu được đặt ra trong trường hợp này bao gồm:

  1. Đơn vị phát điện: Sở hữu nhà máy điện từ nguồn gió hoặc mặt trời và phải đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, đồng thời có công suất đặt từ 10MW trở lên.

  2. Khách hàng sử dụng điện lớn: Bao gồm tổ chức và cá nhân, đang mua điện để phục vụ mục đích sản xuất, với cấp điện áp từ 22kV trở lên.

Trong giai đoạn mà Luật Giá và các văn bản hướng dẫn các loại giá và phí quan chưa có hiệu lực, đơn vị bán lẻ điện (hiện nay là EVN) sẽ tiếp tục phân phối và cung cấp điện cho khách hàng. Giá bán lẻ điện sẽ tuân thủ theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 và Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, tương ứng.

Kể từ thời điểm mà Luật Giá và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực, đơn vị bán lẻ điện và khách hàng sẽ thực hiện mua bán theo giá điện phản ánh đúng và đầy đủ, bao gồm các loại phí trên thị trường điện và giá dịch vụ (truyền tải điện, phân phối điện, điều độ vận hành hệ thống, và các dịch vụ phụ trợ hệ thống điện), đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình mua bán điện giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng lượng điện lớn.

(Theo: Vietnamnet.vn)

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH AN GIA (AG GREEN ENERGY)
Văn phòng: 816/1 Đường Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TP. HCM, Việt Nam
Lĩnh vực: Điện mặt trờisạc ô tô điện
Hotline: 0946 221 301
Email:angia.greenenergy@gmail.com
Website: ag-greenenergy.com (Điện mặt trời)
Website: https://www.thietbixedien.vn/ (Sạc ô tô điện WeidmullerSạc ô tô điện BESEN)

Đọc thêm tin tức về điện mặt trời khác: