Sự bùng nổ của điện mặt trời năm 2023

  1. 2024/03/20
Năm 2023, thế giới ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của điện mặt trời đạt 507 Gigawat (GW) khi chiếm đến 3/4 tỉ trọng của ngành năng lượng toàn cầu.

Theo báo cáo Năng lượng tái tạo năm 2023 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổng công suất điện tái tạo bổ sung đã đạt 507 gigawatt (GW) vào năm đó. Trong số này, quang điện mặt trời đã chiếm khoảng 3/4 tổng lượng bổ sung năng lượng tái tạo trên toàn thế giới.

Trang trại điện mặt trời ở Thiên Tân (Trung Quốc)

Sau lời kêu gọi của COP28 nhằm tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, động lực khử cacbon ngày càng tăng lên. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển năng lượng tái tạo với tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên, những thách thức chính vẫn đối diện, đặc biệt là vấn đề thiếu nguồn tài chính cho các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, dẫn đến sự phân bố không đồng đều của năng lượng sạch trên toàn cầu. Trung Quốc, ví dụ, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể nhất trong lĩnh vực này. Công suất vận hành của Trung Quốc tương đương với tổng lượng điện mặt trời trên toàn cầu. Ngoài ra, nước này cũng đã ghi nhận mức tăng 66% về công suất bổ sung từ năng lượng gió so với cùng kỳ trước đó.

Đọc thêm tin tức về ô tô điện, pin xe điện:

Bên cạnh sự tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc, Mỹ, châu Âu và Brazil cũng đã ghi nhận sự gia tăng kỷ lục về công suất năng lượng tái tạo.

Dự kiến trong 5 năm tiếp theo, công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lên. Việc triển khai năng lượng mặt trời và năng lượng gió dự kiến sẽ chiếm 96% tổng công suất mới trong giai đoạn này. Mức bổ sung này dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2028 so với năm 2022, đạt gần 710 GW.

Chi phí sản xuất điện từ hai nguồn năng lượng sạch này thường rẻ hơn so với nhiên liệu hóa thạch thay thế và nhiên liệu phi hóa thạch. Các nhà hoạch định chính sách đang dần hoàn thiện khung khổ thúc đẩy.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), có nhiều mục tiêu khác nhau sẽ được đạt được trong tương lai:

  • Trong năm 2024, điện gió và điện mặt trời sẽ sản xuất ra nhiều điện hơn so với thủy điện.
  • Đến năm 2025, năng lượng tái tạo sẽ vượt qua năng lượng từ than, trở thành nguồn phát điện lớn nhất.
  • Tới năm 2026, năng lượng gió và năng lượng mặt trời cùng sẽ vượt qua sản lượng điện từ năng lượng hạt nhân.
  • Vào năm 2028, các nguồn năng lượng tái tạo dự kiến sẽ chiếm hơn 42% tổng sản lượng điện toàn cầu, trong đó tỉ lệ điện từ năng lượng gió và điện mặt trời sẽ tăng gấp đôi lên 25%.

Trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Giám đốc điều hành Fatih Birol đã chia sẻ rằng theo các chính sách và điều kiện thị trường hiện tại, công suất năng lượng tái tạo toàn cầu đang trên đà tăng gấp 2,5 lần vào năm 2030. Mặc dù vẫn chưa đạt được mục tiêu tăng gấp 3 lần, nhưng chúng ta đang tiến gần hơn: ông Fatih Birol cho biết:

Ông Birol cũng nhấn mạnh rằng thách thức quan trọng nhất đối với cộng đồng quốc tế là cần phải nhanh chóng tăng cường tài chính và triển khai năng lượng tái tạo ở hầu hết các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Ông lưu ý rằng nhiều trong số những nền kinh tế này đang bị tụt lại phía sau trong cuộc cách mạng năng lượng mới.

Ông Birol cũng đề cập đến sự quan trọng của việc thành công trong việc đạt được mục tiêu tăng gấp 3 lần công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030, như được kêu gọi trong cuộc đàm phán về khí hậu COP28 tại UAE.

"Thách thức quan trọng nhất đối với cộng đồng quốc tế hiện nay là cần phải nhanh chóng tăng cường tài chính và triển khai năng lượng tái tạo ở hầu hết các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Nhiều trong số những nền kinh tế này đang bị tụt lại phía sau trong cuộc cách mạng năng lượng mới.

"Thành công trong việc đạt được mục tiêu tăng gấp 3 lần hay không sẽ phụ thuộc vào yếu tố này," - ông đã nhấn mạnh trong cuộc đàm phán về khí hậu COP28 tại UAE, nơi đã kêu gọi tăng gấp 3 lần công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030.

"Trận chiến thực sự ở đây sẽ diễn ra ở 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là 20 nước phát thải lớn nhất thế giới. Nếu có sự chuyển đổi, sẽ có những điều tuyệt vời chờ đón," - ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu, nhận định.

kho-lanh-aba-binh-tan-lap-dat-boi-cong-ty-an-gia

Để các quốc gia thành công trong mục tiêu triển khai cơ sở hạ tầng quy mô lớn của năng lượng tái tạo, quá trình chuyển đổi cần phải giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến cấp phép, sử dụng đất, sự chấp nhận của cộng đồng và bảo vệ đa dạng sinh học.

Kadri Simson, Ủy viên Năng lượng của Liên minh Châu Âu (EU), đã chỉ ra rằng: "Hiện nay, chúng ta thấy có nhiều dự án tái tạo được cấp phép hơn là đang được xây dựng".

Giải pháp mà bà Simson đề xuất là "rút ngắn thời gian cấp phép" và "đảm bảo rằng những công trình lắp đặt năng lượng tái tạo này sẽ được kết nối với lưới điện". Điều này sẽ giúp tăng cường quá trình triển khai các dự án tái tạo và thúc đẩy nhanh chóng sự chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch.

Theo : báo Lao Động

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH AN GIA (AG GREEN ENERGY)
Văn phòng: 110 Đường số 14, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM, Việt Nam
Lĩnh vực: Điện mặt trờisạc ô tô điện
Hotline: 0946 221 301
Email:angia.greenenergy@gmail.com
Website: ag-greenenergy.com (Điện mặt trời)
Website: https://www.thietbixedien.vn/ (Sạc ô tô điện WeidmullerSạc ô tô điện BESEN)

Đọc thêm bài viết khác về điện mặt trời: